Tự sơn nhà thật là vô cùng đơn giản

1- Tự sơn nhà có khó không?

Để sơn hoàn thiện một ngôi nhà đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ không phải là một việc đơn giản bởi vì ngoài việc cần phải có những dụng cụ như giàn giáo hoặc giáo dây để đứng thi công sơn ở mặt ngoài. Người sơn còn phải nắm được các yêu cầu kỹ thuật của công tác sơn nhà. Thậm chí cần phải có chút kinh nghiệm nữa để có thể tạo nên kiệt tác ngôi nhà mình.

Tuy nhiên không phải vì thế mà nói rằng chúng ta không thể tự tay sơn được ngôi nhà theo ý mình. Đối với những gia đình sinh sống trong các tòa chung cư thì việc sơn mới lại căn nhà mình sau một vài năm lại càng đơn giản vì chỉ cần sơn trong nhà trên cùng một mặt bằng. Không có cầu thang, không có sơn mặt ngoài. Việc tự sơn nhà là điều hoàn toàn có thể thực hiện.

tự sơn nhà thật đơn giản

2. Tự sơn nhà cần chuẩn bị những gì?

Cũng giống như khi chúng ta làm một việt gì đó. Khâu chuẩn bị là hết sức quan trọng và nó quyết định đến 50% tỷ lệ thành công của chúng ta. Một số nội dung cần chuẩn bị trước khi sơn nhà như sau:

2.1. Sơn phủ, sơn lót, bột bả

tự sơn nhà thật đơn giản

tự sơn nhà thật đơn giản

Nên lựa chọn các loại sơn phủ, sơn lót và bột bả của những hãng sơn có thương hiệu và được nhiều người sử dụng như sơn Jotun, Dulux, Mykolor, Kova… Các bạn có thể xem thêm bài viết tốp 5 hãng sơn nên mua

Mỗi hãng sơn đều có nhiều dòng sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau từ cao cấp đến kinh tế. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu, tính chất công trình mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm sơn ở phân khúc nào. Tuy nhiên dù bạn có chọn dòng sản phẩm nào thì khi bạn sử dụng các thương hiệu sơn nổi tiếng bạn cũng có thể yên tâm về chất lượng.

2.2. Dụng cụ thi công:

  • Lu lăn sơn, chổi quét sơn
  • Bàn bả, giấy ráp, đá mài
tự sơn nhà thật đơn giản
Dụng cụ sơn nhà

3. Các bước tiến hành tự sơn nhà

Bước 1: Vệ sinh bề mặt tường

Đầu tiên sử dụng đá mài đánh qua toàn bộ bề mặt tường để tẩy sạch các lớp bụi bẩn và vữa thừa. Đối với nhà sơn lại cần phải nhổ hết các vít, nở thừa trên tường. Sau đó sử dụng giấy ráp để đánh tinh lại lần thứ hai. Mục đích của việc này là tạo ra một bề mặt tường phẳng, sạch, đanh chắc để khi sơn lên không bị bong tróc

tự sơn nhà thật đơn giản

 

Bước 2: Bả vá làm phẳng bề mặt tường

Vị trí cần được bả vá thường là các góc cạnh tường hoặc ở những nhà sơn lại là những lỗ bắt vít vào tường. Việc bả vá phải được thực hiện thành 2-3 lớp để đảm bảo bề mặt phẳng, các góc, cạnh được vuông vắn, sắc nét. Kỹ thuật bả chi tiết các bạn có thể tham khảo -> Tại đây.

Lưu ý: Nếu bạn muốn bả toàn bộ tường thì không nên tự thực hiện vì kỹ thuật bả không hề đơn giản. Để bức tường phẳng đẹp tốt nhất bạn nên thuê thợ có tay nghề bả tốt.

tự sơn nhà thật đơn giản

Bước 3: Sơn lót

Thông thường, theo khuyến cáo của các hãng sơn thì chỉ cần sơn 1 lớp sơn lót.

Sơn lót khuấy đều, pha thêm nước với tỷ lệ không quá 5%. Sử dụng lu lăn sơn để lăn những vị trí tường lớn. Dùng chổi quét các góc, cạnh tường và những vị trí mà lu lăn sơn không đưa vào được

Bước 4: Sơn phủ

Sơn phủ tối thiểu phải được sơn 2 lớp để đảm bảo độ phủ và độ đều màu.

Sau khi sơn lót. Các bạn cần chờ tối thiểu 2 giờ để tiến hành sơn nước phủ đầu tiên. Tiến hành tương tự như sơn lớp lót. Khuấy đều sơn, pha thêm 5% nước sạch và sử dụng lu lăn  và chổi để sơn.

Lưu ý: Ở vị trí cổ trần hoặc nơi tiếp giáp giữa 2 màu sơn các bạn phải dùng băng dính (loại khổ rộng 1cm) dán vào biên giới giữa 2 màu sau khi sơn màu thứ nhất và trước khi sơn màu thứ hai để tránh loen màu.

tự sơn nhà thật đơn giản

>> Bảng giá sơn jotun mới nhất năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon